By
hung
·

CÁCH CẦM CƠ CHUYÊN NGHIỆP KHI CHƠI BIDA

Thế nào là cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida. Cùng tìm hiểu ngay bài viết để có câu trả lời.

Bida hiện đã trở thành môn thể thao khá quen thuộc với chúng ta, cùng giải trí một vài ván bida sau chuỗi ngày làm việc căng thẳng chính là cách tốt nhất giúp bạn lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, nếu như ngày đầu chơi bạn sẽ không biết cách chơi đúng và chuẩn xác, đặc biệt cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida. Để có câu trả lời và giải đáp mọi thắc mắc về cách cầm cơ, chúng ta cùng đọc bài viết phía dưới đây nhé.

1.Tìm hiểu đôi nét về môn bida

Bida hay còn gọi là Billard (Bi-a) là môn thể thao mang tính quốc tế, được biết đến là một loại trò chơi kỹ năng thường chơi với một cây cơ, theo đó người chơi sẽ dùng cây cơ để tác động vào các quả bóng bi a, đồng thời di chuyển chúng xung quanh một bàn bida được phủ vải bao quanh bởi các miếng đệm cao su.

hướng dẫn cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida

Trong lịch sử môn bida, thuật ngữ này vẫn được mọi người sử dụng như một nhãn chung cho tất cả các trò chơi như vậy, việc sử dụng đã tập trung vào các nghĩa hẹp hơn tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Ví dụ như, tại Anh và Úc, bida thường được đề cập riêng cho trò chơi bida Anh, còn tại Mỹ và Canada, chúng được dùng để chỉ một trận đấu đẳng cấp cao. Nhiều năm nay, bộ môn thể thao quốc tế này đã du nhập vào nước ta và được xem như một bộ môn thể thao quen thuộc, mang tính xả stress đồng thời cũng được biết đến tại các cuộc thi billard có tầm cỡ.

2. Tại sao kỹ thuật cầm cơ chuyên nghiệp lại quan trọng?

Kỹ thuật cầm cơ chuyên nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với một người chơi bida. Điều này không những thể hiện đẳng cấp của người chơi mà còn đóng vai trò lớn trong kết quả của cú đánh bi chủ sao cho tác động lên các bi thứ chuẩn xác nhất, nhắm đánh trúng lỗ nhanh nhất.

tư thế cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida

Ngay cả những người mới bắt đầu chơi thì cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida cũng rất cần thiết và cần được trau dồi ngay từ đầu bởi điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cách chơi, kết quả của cuộc chơi mà bạn là người trong cuộc. Vì vậy, nhằm khẳng định bản thân mình thì trước tiên, bạn hãy là người chơi chuyên nghiệp, thông minh nhất.

3. Gợi ý cách cầm cơ chuyên nghiệp

Nhiều người chơi bida thường có thói quen gồng người lên và bóp thật chặt cây cơ đồng thời cho rằng cầm như vậy sẽ chặt hơn, nhắm sẽ chuẩn xác nhưng chính yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả, làm bạn đứng cơ trong một thời gian dài, khó có thể sửa chữa được. Khi cầm cơ để đánh bida, các chuyên gia cho rằng người chơi nên cầm cơ với lực vừa phải, thả lỏng cơ thể, tâm lý thoải mái, động tác cầm cơ nhẹ nhàng và thả lỏng tay, chỉ khi nào đầu cơ bắt đầu tiếp xúc với bi  thì bạn mới nên siết nhẹ tay cho đến khi mũi cơ qua khỏi bi.

cách cầm cơ khi chơi bida

Đối với những người đa chơi thành thạ, chuyên nghiệp thì việc cầm cơ lỏng hay chặt tay đều được họ kiểm soát, chủ động nhằm có kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có trong thể loại bida tự do (libre) thì ít khi có sự thay đổi về cách cầm cơ, điều này cũng rất dễ hiểu bởi kỹ thuật thường dùng nhất trong môn này là rètro (trô), másse, đánh chết bi, các kỹ thuật này có điểm chung nằm ở kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi và hiếm khi dùng lực lớn, cú chốt mang tính quan trọng. Còn trong bida 3 băng cách cầm cơ sẽ biến đổi linh hoạt hơn đối với từng thế bi hay trong những kỹ thuật cần dùng cụ thể, rõ ràng.

Trong khi chơi bida, cầm cơ cần chú ý đến cổ tay và cánh tay phải thằng hướng xuống dưới, sao cho ngón cái và ngón trỏ giữ lấy có còn các ngón khác thì để hở.

Về vị trí cầm cơ, người chơi tốt nhất nên tự tìm ra vị trí cầm lý tưởng cho mình trên cán cơ sao cho khi cầm có cảm giác thoải mái, linh hoạt, khi cơ trượt tới lui không có cảm giác gượng tay. 

Bạn có thể tìm vị trí cầm cơ theo công thức như dưới đây:

Đứng thẳng người, thả lỏng cơ thể, theo đó 2 tay duỗi thẳng tạo thành góc 180 độ, sau đó dùng thước đo chiều dài của sải tay, lấy ví dụ sải tay của một người đo được 1,75m, lấy con số này nhân với 0,75, được kết quả như sau: 175 x 0,75 = 131,25 cm. Tính từ ngọn cơ xuôi theo chiều dài đến cán cơ ở vị trí 131,25cm, đây chính là vị trí cầm cơ lý tưởng của người chơi bida.

cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida

Tuy nhiên, đây chỉ là công thức tương đối vì trên thực tế không phải cánh tay của ai cũng tỷ lệ lý tưởng như vậy với thân người. Bạn có thể cầm cơ theo cách khác sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ đồng thời đường thẳng từ cầu vai đến khuỷu tay phải song song với cơ và đường đi của bi để tạo thành một đường thẳng.

Với những chia sẻ trong bài viết, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về môn bida, cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida và sớm trở thành một người chơi không những chuyên nghiệp mà còn mang tính đẳng cấp hơn khi tham gia các cuộc thi bida lớn.

Xem thêm: Nghệ thuật chơi bida đẹp mắt

Leave your comments