By
hy
·

Cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn Quốc và kiểu Việt Nam

Bida có nhiều kiểu chơi khác nhau như: Bida 1 băng, bida 3 băng, Bida 8 bi, bida 16 bi,… và đặc biệt có kiểu chơi Bida 4 bi. Vậy bạn có biết cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn quốc và kiểu Việt Nam như thế nào không. Hãy cùng Bida Kiss tìm hiểu thêm về kiểu chơi này nhé!

Bida 4 bi là gì?

Bida chơi 4 bi mặc dù chưa được đưa chính thức vào các giải đấu lớn mang tầm cỡ quốc tế hay quốc gia nhưng thời gian qua kiểu chơi này cũng được dân chơi Bida khá ưa chuộng bởi thể thức chơi khá đơn giản.

Cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn Quốc và kiểu Việt Nam

Bida 4 bi

Bida 4 bi có nguồn gốc chính thức tại Hàn Quốc. Bàn Bida 4 bi được thiết kế hiện đại, sang trọng. Bi có 4 viên trong đó có 2 viên bi đỏ, 1 bi vàng và 1 bi trắng.

Cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn quốc

Tại Hàn Quốc bàn bida để chơi 4 bi được thiết kế sang trọng với chi tiết theo tiêu chuẩn quốc tế. Bi dùng để thi đấu cũng giống bi dùng trong billiards carom tự do, hoặc carom 1 băng, 3 băng…

Ở lượt đấu đầu tiên người chơi phải đánh trúng bi màu vàng – đỏ hoặc đỏ – vàng còn ở lượt đấu thứ hai thì bắt buộc phải đánh trúng bi đỏ – đỏ và lượt cuối cùng là cả 3 bi như vậy mới được tính điểm.

Nếu như trong các lượt đánh mà người chơi đánh trượt hoặc không đúng theo quy định lần nào thì phải nhường lại lượt đấu cho cơ thủ.

Cách chơi 4 bi tại Việt Nam

Nội dung và cách chơi Bida 4 bi tại Việt Nam cũng tương tự như kiểu chơi ở Hàn Quốc. Tuy nhiên có thể nói kiểu chơi Bida 4 bi tại Việt Nam chưa thực sự phổ biến và không được ưa chuộng nhiều như một số kiểu chơi Bida khác.

Cho đến năm 2012 giải đấu được đánh giá là quy mô và cũng là giải Bida 4 bi đầu tiên tại Việt Nam đó giải billiards do CLB billiards SERI A (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn Quốc và kiểu Việt Nam

Tay cơ Việt chơi Bida 4 bi

Bên cạnh cách chơi chung thì một số cơ thủ của Việt Nam cũng đưa ra cách chơi riêng theo sự thỏa thuận của cơ thủ trong ván đấu chẳng hạn như chơi thể loại 4 bi gài. Với thể loại này thì bi trắng sẽ là bi chủ cho mỗi lượt cơ.

Để đạt được điểm trong nội dung này thì khi đánh bi chủ phải chạm vào 2 bi khác màu; lượt 2 bi chủ chạm qua 2 bi đỏ và lượt 3 bi chủ chạm cả 3 bi. Với cách chơi này đòi hỏi cơ thủ phải tư duy một cách logic, có sự tính toán để gài bi ở lượt 2 sao cho lượt 3 thế bi đi đúng như mục đích của mình để đạt điểm.

Vừa rồi là những thông tin về cách chơi Bida 4 bi kiểu Hàn Quốc và kiểu Việt Nam mà Bida Kiss muốn chia sẻ cùng các bạn. Dù bạn chơi Bida ở thể loại nào, Kiss Billiards and Louge vẫn đảm bảo cho bạn về mặt chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật của bàn, bóng, cơ… và còn cung cấp thêm các dịch vụ đồ ăn, thức uống hấp dẫn được chế biến bởi những đầu bếp nổi tiếng.

Quán Bida sang trọng

Thời gian qua Kiss Billiards and Louge là điểm đến thú vị cho nhiều tay cơ trong nước cũng như của nước ngoài nếu như bạn muốn mở mang tầm mắt, có cơ hội trau dồi, học hỏi thêm về các nội dung thi đấu của Bida thì hãy đến Bida Kiss tp,hcm nhé!

Leave your comments