By
hung
·

Cách điều khiển bi cơ bản

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách điều khiển bi cơ bản, những điều cần chú ý khi đánh bida.

Để có thể hướng bi đến những điểm đánh đúng, cũng như giành được ưu thế trong trận đấu bida. Chúng ta cần biết các điều khiển bi cơ bản, để có thể nắm vững được kỹ năng đi bi. Tính toán tốt hơn để bạn có thể thêm được lượt trong trận đánh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách điều khiển bi cơ bản, những điều cần chú ý khi đánh bida.

1. Cần thiết mới đánh mạnh: 

Việc đánh mạnh là cách điều khiển bi cơ bản hạn chế dùng, do thường gây nhiều rủi ro hơn đánh nhẹ, vậy nên bạn cần điều chỉnh trường hợp với từng tình hợp để thực hiện đánh mạnh. Nếu đánh mạnh vào bi chủ bi vàng, bạn sẽ làm 2 bi còn lại dãn ra. Đồng thời sẽ gây khó khăn, để ghi được những điểm số tiếp theo. Vậy nên bạn cần đánh thật nhẹ bi chủ nhà, rồi chỉ đủ làm 2 bi còn lại khe khẽ di chuyển. Như vậy sẽ dễ tạo thêm các thế giúp bạn ghi các điểm tiếp theo hơn.

2. Đường bi ngắn luôn tốt hơn đường bi dài: (trong  điều kiện đánh vào các bi thứ như nhau)

Trong cách điều khiển bi cơ bản có thể tham khảo thế bi gần góc dậu (như hình bên dưới):  Trong trường hợp đánh trô bi đỏ sẽ dạn tay hơn. Đồng thời có vẻ dể điều bi đỏ về để gom bi. Lưu ý có thể bi đỏ sẽ đi quãng đường dài (lên tới gần 4 mét), sẽ khiến cho việc canh khó hơn. Thế nên chọn trô bi theo băng ngắn  bởi vì đoạn đường ngắn nên việc kiểm soát sẽ trở nên dễ dàng hơn bi trắng.

Cách điều khiển bi cơ bản

3. Đánh cho bi chủ nằm gần ít nhất 1 bi mục tiêu:

    Bạn cần giữ bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu trong  khoảng cách tối ưu là từ 1 đến 2 trái bi. Có nghĩa là bạn sẽ cố gắng đánh sao cho bi chủ ở gần với quả bi thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trúng nhất. Còn nếu trường hợp bi không ra như ý thì ít nhất bi chủ của bạn cũng gần được 1 bi, Và nhờ đây bạn cũng có thể dễ xử lý đường bi tiếp theo. Bạn phải ưu tiên 1 cú đánh chết bi hơn đối với 1 cú đánh sống bi.

Cách điều khiển bi cơ bản

Cách đánh kéo bi đỏ về để gom hình dưới.

   4. Không nên đánh bi mục tiêu thứ 2 với đường bi dài:

Cách điều khiển bi cơ bản

 Thông thường  thì đối với thế bi này, hầu hết mọi người sẽ đánh kiểu giò gà tống mạnh vào bi trắng, để có thể quay về. Tuy nhiên thì nếu đánh không đúng vào mặt bi trắng, sẽ không quay lại được đúng chỗ mong muốn, và bạn khó kiểm soát được vị trí của bi đỏ và bi chủ hơn.

5. Cố gắng giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”:

Minh hoa cho cách điều khiển bi cơ bản trong phạm vi bàn ngắn hình dưới

đánh bida 6

    – Hình dưới là hình minh họa cho trường hợp bi đỏ kéo về sẽ tạo thế gom. Còn bi sẽ gom vào khu vực giữa của bàn tạo nên những đường khó ghi điểm tiếp theo.

Cách điều khiển bi cơ bản

Trên đây là một số cách điều khiển bi cơ bản, giúp bạn điều khiển bi tốt hơn, linh hoạt hơn. Tuy nhiên để có thể chơi bida thành thạo, các bạn cần học nhiều hơn nữ, có nhiều kinh nghiệm điều khiển bi hơn. Để biết thêm thông tin, các bạn có thể truy cập tới web: https://kissbilliards.com/ Giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mới bổ ích 

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm chơi bida cho người mới bắt đầu

Leave your comments