By
hy
·

Lịch sử ra đời của Bida: nguồn gốc và sự phát triển

Bida là tên gọi ở Việt Nam còn tên quốc tế là Billiard, nếu như bạn là một “fan” của Bida thì không thể bỏ qua bài viết lịch sử ra đời của Bida. Hãy cùng Kiss Billiards & Lounge tìm hiểu nguồn gốc và sự phát triển của môn thể thao trong nhà này nhé!

Điểm xuất phát đầu tiên của Bida.

Theo thông tin của một số loại tài liệu thì Bida xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14 với nhiều tên gọi khác nhau: ở Pháp người ta gọi là bilhard; ở Ý gọi là biglia; tại Tây Ban Nha gọi là virlota; ở đất nước Anh thì gọi là “ball-yard”.

Ban đầu trò chơi Bida là trò chỉ dành cho giới quý tộc, và được chơi ngoài trồi có nhiều người cho rằng cách chơi của nó gần giống như chơi Gofl. Nhưng đến thời điểm chiếc bàn Bida đầu tiên được Vua Louis XI của Pháp mua về thì đã khiến Bida phát triển sang một trang hoàn toàn mới. Môn Bida ngoài trời cũng được chuyển vào chơi trong nhà.

Lịch sử ra đời của Bida: nguồn gốc và sự phát triển

Vua Louis chơi Bida với chiếc gậy kiểu đánh gofl

Việc thay đổi kiểu dáng và kiểu chơi của Bida đã khiến môn thể thao này càng phổ biến rộng rãi hơn ở nhiều nước cũng như thành phần dân chơi cũng đa dạng hơn.

Sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật chơi Bida.

Bàn Bida: Thời gian đầu mới xuất hiện bàn Bida bàn không được thiết kế hiện đại và có hình dạng như hiện nay mà nó giống như chướng ngại vật được cắt trên mặt bàn. Dần dần nó cũng được cải tiến để tạo thế thuận lợi cho người chơi và phương thức chơi cũng thay đổi theo.

Gậy Bida: Những chiếc gậy Bida ban đầu cũng giống như chiếc gậy gofl, tuy nhiên điểm hạn chế của chiếc gậy này là nó khó điều khiển khi để bóng lăn sát vào băng vì đầu của nó có kích thước lớn. Vì vậy người ta đã nghĩ ra cách thiết kế cây gậy đầu nhỏ. Đặc biệt sự xuất hiện của chiếc gậy Bida được bọc da chính thức có mặt vào năm 1807 do một từ nhân chính trị làm ra. Và ứng dụng này của ông đã được dùng cho đến ngày nay.

Bóng bida: Ban đầu bóng Bida được làm bằng gỗ với những thao tác đẽo gọt để tạo nên trái bóng tròn, sau đó đến thế kỷ XX thì trái bóng được làm bằng đất sét nung, thậm trí có một số quốc gia còn làm bóng bằng xương.

mới là một quãng đường dài của sự phát triển trong bộ môn này. Mới đầu, người ta sử dụng gỗ đẽo gọt thành hình tròn để làm bóng, sau đó là đất sét nung được sử dụng đến tận thế  kỷ XX. Ngoài ra, giai đoạn 1672 đến đầu thế ký XX ở Châu Âu còn thịnh hành loại bóng làm từ xương bò và ngà voi.

Lịch sử ra đời của Bida: nguồn gốc và sự phát triển


John Wesley Hyatt người Mỹ đầu tiên làm nên trái bóng Bida

Đến mốc năm 1869 một người tên John Wesley Hyatt đã làm nên trái Bida với một nguyên liệu mới đó chính là loại nhựa công nghiệp. Tuy nhiên loại nhựa này được cho là nguy hiểm cho người sử dụng vì nó có nguy cơ phát nổ. Sau thời gian thay đổi đến nay bóng Bida đã được làm phổ biến bằng nhựa Phenolic có độ bền cao, chống vỡ và đảm bảo giá trị thẩm mỹ.

Lơ bida: Xuất hiện vào khoảng thế kỷ XVIII do John Carr và John Bartley phát minh ra ban đầu nó có hình dạng như phấn trong hộp nhưng sau nó dần được cải tiến thành lơ bida đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Lịch sử ra đời của Bida: nguồn gốc và sự phát triển

Bida Kiss sự kết hợp hoàn hảo giữa Billiards & Lounge

Vừa rồi là những thông tin mà Bida Kiss muốn chia sẻ cùng bạn để giúp bạn hiểu hơn về lịch sử ra đời của Bida, môn thể thao đã và đang thu hút giới trẻ. Nếu như bạn muốn trải nghiệm ở một sân chơi Bida hiện đại, sang trọng, chuyên nghiệp, đẳng cấp 5 sao tại TP.HCM thì bạn hãy đến ngay Kiss Billiards & Lounge nhé! Bida Kiss luôn sẵn sàng chào đón, phục vụ mọi quý khách với những dịch vụ, tiện ích tuyệt vời nhất.

Leave your comments