By
hung
·

Một vài điều chú ý khi chơi bida bạn cần biết

Chơi bida như thế nào cho đúng cách và khi chơi cần chú ý những điều gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Bida – bộ môn thể thao quốc tế được du nhập vào Việt Nam và trở nên phổ biến hơn vào những năm gần đây bởi sự thú vị, không chỉ đơn thuần là môn thể thao chơi để giết thời gian mà quan trọng nhất là sự tính toán tỉ mỉ, cẩn thận của người chơi để có những cú đánh bi trót lọt nhất.

Vậy cần chú ý gì  khi chơi bida? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Tư thế đứng cầm cơ chơi bida đúng cách và chuẩn xác

– Bạn nên mở rộng 2 chân cách nhau 1 khoảng bằng chiều rộng vai. Bước chân trái lên phía trước nếu thuận tay phải, bước chân phải lên phía trước nếu thuận tay trái. Chỉnh tầm cầm gậy phù hợp với chiều cao của mình.

– Giữ thẳng lưng khi cúi người, tay cầm cơ thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn bida. Cố gắng cúi sát người xuống mặt bàn để ngắm bi cho chuẩn, đừng ngẩng đầu quá cao, ảnh hưởng đến kết quả rất lớn.

chú ý gì khi mới chơi bida

– Xoay người cách tay cầm gậy khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ bida, không để tay chạm vào hông khi đánh gây khó chịu, tư thế không thoải mái.

Cách cầm cơ bida một cách chuyên nghiệp

– Không nắm cây cơ bida quá chặt hoặc quá lỏng, giữ tay thoải mái nhất có thể, chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ, nhẹ nhàng. Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ bida.

những chú ý khi chơi bida

– Cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống, không hướng ra ngoài hoặc vào trong để bảo đảm đánh đúng hướng. Vị trí cầm cơ bida: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay tạo thành một góc 90 độ và đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ bida.                            

Một số chú ý khác khi cầm cơ đánh bida:

– Với cách đánh bida tự do, kỹ thuật thường dùng là retro, masse, các cách đánh này đều có điểm chung là kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi, ít khi dùng lực mạnh, một phát ăn ngay. Do vậy người chơi nên cầm cơ với lực vừa phải không quá chặt cũng không quá lỏng. Chỉ khi tác động vào viên bi mới siết nhẹ cán cơ bida.

những chú ý gì khi chơi bida

– Công thức tính vị trí cầm cơ được tính trên lý thuyết như sau: Chiều dài của sải tay x 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ xuống). Ví dụ như:  Sải tay dài 175cm thì vị trí cầm cơ sẽ là 175cm x 0,75 = 131,25 cm. (tính từ ngọn cơ xuôi theo chiều dài đến cán cơ bida)

Hướng mắt để nhắm bida chính xác hơn.

– Mắt và đường đi của bi cái phải hợp thành một đường thẳng.

– Khi bắt đầu đặt tay đánh bia, người chơi cần chú ý nhìn bao quát các bi trên bàn. Mắt nhìn bi mục tiêu để ngắm độ dày mỏng sau đó nhìn bida cái để xác định nơi để ép phê, điểm nào nhắm sẽ được nhiều bi nhất. Khi đánh mắt nhìn bi mục tiêu sao cho chính xác nhất, chuẩn nhất.

chú ý gì khi chơi bida

Một vài điều cần nhớ và giải đáp cần chú ý gì khi chơi bida?

  • Những cú nhấp cần phải trơn tru, mượt mà, thẳng theo hướng ngắm và ổn định. Đừng quá lo lắng về cử động của cổ tay sau của mình. Một số cơ thủ hay sử dụng cách đánh bằng cổ tay, nhưng cũng có nhiều người không đánh như vậy, điều này tùy thuộc vào kỹ thuật của từng người miễn sao kết quả là tốt nhất. Người chơi nên nhấp cơ ít nhất ba lần nhưng không được quá 6-8 lần, trừ những quả đòi hỏi sự tinh tế.
  • Cái nhìn cuối là nhìn vào bi mục tiêu chứ không phải là bi chủ, thật ra việc bạn nhắm mắt khi đánh cũng ít khi ảnh hưởng đến độ chính xác một khi bạn đã ngắm chuẩn và nhấp cơ một cách hoàn hảo. Hãy đánh nhử để chọc xuyên qua bi cái mà không cần xem lại cảm giác nhấp cơ. 
  • Khi đánh bida bị hỏng, hãy giữ thái độ bình tĩnh và không quá lo lắng, lần sau cố gắng đánh cho thật chuẩn là được. Vì than phiền không có ích gì cho cú đánh kế tiếp của bạn, thậm chí ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Đừng để ý và nghĩ đối phương đang chơi chiêu để thắng mình len lỏi vào đầu của bạn. Hãy dành chỗ đó để nghĩ ra những đường bi hay và giành lấy chiến thắng nhé!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm và cần chú ý gì khi chơi bida – một bộ môn thể thao nghĩ đơn giản nhưng chơi lại không hề đơn giản chút nào, đồng thời yêu cầu sự tập trung, tính toán cao độ nhất.

Xem thêm: Nghệ thuật chơi bida đẹp mắt

Leave your comments